Những lý do Google không thể index được website

Để có thể đưa website lên tìm kiếm Google đã trở thành công việc hàng ngày và rất quen thuộc của webmaster. Đây là công việc rất quan trọng và có ảnh hưởng rất lớn nếu website không được index, cũng như được index nhưng index chậm.

Đối với các trang điện tử lớn, việc tin tức cần truyền tải đến người dùng một cách liên tục và nhanh chóng. Nếu bài viết về tin tức đó không cập nhật và index sớm, sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu người đọc tìm kiếm thông qua mạng tìm kiếm Google. Tin tức cần được truyền tải nhanh chóng, tức thì được index sau khi đăng lên.

Hiện nay có nhiều website đang bị tình trạng bài viết đã đăng lên rồi nhưng Google không thể index bài viết đó. Sau đây là những lỗi có thể khiến website của bạn không được google index.

Kiểm tra file robots.txt

Việc đầu tiên khi gặp tình trạng không index được bài viết, các bạn cần phải kiểm tra ngay file robots.txt trước tiên. Vì đây là file giúp cho quản trị website được bảo mật thông tin, thường có các lệnh không cho phép index các file và trang quản trị của web. Có thể bài viết của bạn nằm trong mục đó, phải chắc chắn rằng không có dòng lệnh nào trong file robots.txt ngăn chặn các mục liên quan đến bài viết của bạn. Nếu bạn chỉ là người quản trị nội dung trang web, bạn hãy liên hệ bộ phận kỹ thuật để nhờ họ kiểm tra.

Kiểm tra file .htaccess

Đây là file hệ thống vô hình nằm trong thư mục www hoặc là public_html. File .htaccess cho phép chúng ta điều hướng và bật các tính năng liên quan đến bảo mật của trang web ( folder quản trị).

Đây là file đặc biệt quan trọng đối với website, các Hacker thường tiến hành tấn công file này của website. Vì vậy hãy thường xuyên backup dữ liệu website, đặc biệt là file .htaccess để đảm bảo hệ thống website của bạn hoạt động ổn định. File này các bạn cũng nên liên hệ kỹ thuật nếu các bạn không nắm về các quy tắc câu lệnh .htacccess nhé.

Kiểm tra sơ đồ trang web

Có thể lý do sitemap của bạn chưa được cập nhật, hãy chắc chắn rằng sitemap của bạn hoạt động ổn định và được cập nhật thường xuyên. Sitemap hoạt động tự động và ổn định sẽ giúp rất nhiều cho việc SEO Google nhé các bạn.

sitemap
Kiểm tra sitemap có bị lỗi hay không?

Kiểm tra website bị Google phạt

Một lý do không thể không kể đến nữa đó là website đang bị Google sử dụng hình phạt, phải chắc chắn rằng, nội dung của website bạn là nội dung mới. Website của bạn không được spam nội dung, nên tối ưu nội dung cho chất lượng. Không được để nội dung website trùng lặp hoặc có thể bài viết của bạn đã bị xóa.

Thẻ tag HTML

Đây có thể là một trong những lý do bạn hay mắc phải khi sử dụng tag HTML. Các bạn phải kiểm tra đoạn meta này có chứa trong website của mình hay không. Nếu có thì hãy loại bỏ đi nhé. Các bạn tham khảo bài viết về HTML là gì để biết cách sử dụng meta.

noindex

<meta name =”robot” content = “ noindex, nofollow”>

Đây là đoạn meta khiến Google không index nội dung trang web, các bạn chú ý chữ noindex nhé.

Nếu các lý do trên bạn đã thực hiện hoặc không mắc lỗi gì. Thì hãy kiểm tra máy chủ đặt web nhé, hosting chứa website có thể là nguyên nhân khiến Google không index. Hãy kiểm tra website có hoạt động và load dữ liệu đầy đủ hay không? Bạn có thể liên hệ đơn vị cung cấp hosting của website để họ kiểm tra nhé.

Trên đây là những lý do thường gặp nhất khi website không được google index. Để Google index thường xuyên, chúng ta nên có lịch trình viết bài cho website của mình. Việc viết bài cho web thường xuyên hàng ngày sẽ giúp Google hiểu rằng, bạn muốn cung cấp nội dung mới cho mọi người. Nhưng các bạn đừng nên spam nhé, hãy nhớ nội dung là cái quyết định đến việc website thành công hay không.

Chúc các bạn có thêm những trải nghiệm mới với nội dung website và luôn index những bài viết hữu ích cho người dùng nhé.