Tổng quan về PhoneGap

Thiết bị di động đã trở thành cuộc cách mạng mới trong ngành công nghệ phần mềm. Các thiết bị nhỏ nhưng hiệu quả, có khả năng chạy các ứng dụng được tạo ra với các ngôn ngữ lập trình cao cấp. Những người sở hữu những thiết bị này có xu hướng sử dụng chúng một cách tối đa, các thiết bị di động giúp người dùng thuận tiện sử dụng ứng dụng bất cứ lúc nào, bất cứ đâu.

Kiến trúc của một thiết bị di động cũng tương tự như một hệ thống máy tính. Nó được xây dựng trên phần cứng, phần mềm và hệ điều hành.

cautrucdidong

Một số hệ điều hành di động được công nhận và có sẵn trên thị trường di động:

  • Android
  • IOS
  • BlackBerry
  • Window

hedieuhanh

Mỗi hệ điều hành di động cung cấp các đặc trưng riêng về công cụ và môi trường phát triển ứng dụng chạy trên hệ điều hành đó. Ứng dụng thường chỉ thực hiện trên một hệ điều hành riêng biệt, vì các hệ điều hành hoàn toàn khác nhau. Để tăng lượng sử dụng ứng dụng, các nhà phát triển thường phải lập trình trên tất cả các hệ điều hành, điều này gây nhiều khó khăn và tốn kém cho nhà phát triển ứng dụng.

Vì vậy, một công cụ có thể giúp chúng ta phát triển ứng dụng có thể chạy trên tất cả các hệ điều hành là điều rất cần thiết. Chỉ với một lần lập trình nhưng ứng dụng có thể chạy trên các nền tảng hệ điều hành mà không thay đổi về giao diện cũng như ảnh hưởng đến chức năng của ứng dụng.

PhoneGap – Giải pháp hoàn hảo.

PhoneGap là gì? PhoneGap có thể là một giải pháp hoàn hảo cho các vấn đề trên. PhoneGap là một khuôn mẫu giúp các nhà phát triển ứng dụng bằng cách sử dụng các API web tiêu chuẩn cho tất cả các hệ điều hành lớn. PhoneGap là mã nguồn mở và nó hoàn toàn miễn phí.

Đối với PhoneGap, các nhà phát triển chỉ cần biết phát triển website sử dụng HTML, CSS và JavaScript là đủ. PhoneGap sẽ xử lý các phần còn lại như giao diện của ứng dụng trên mỗi hệ điều hành khác nhau.

phonegapgiaiphaphoanhao

Lập trình PhoneGap, bạn có thể tạo ra các ứng dụng hoạt động trên tất cả các hệ điều hành di động lớn như Apple iOS, Android, BlackBerry, Window… Điều này không đòi hỏi các bạn phải có kiến thức chuyên sâu vào bất cứ hệ điều hành nào.

PhoneGap cho phép bạn có thể tải lên các nội dung dữ liệu trên website, và nó sẽ tự động chuyển thành các file ứng dụng khác nhau.

Trong hướng dẫn này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm ra một ứng dụng chạy trên iOS, Android, Window dựa trên PhoneGap.