Web hosting là gì?

Ngay sau khi đăng ký domain tức tên miền xong, bạn đã sở hữu cho mình một địa chỉ nhà trên internet rồi. Việc tiếp theo là thuê 1 hosting đây sẽ là đất để chúng ta xây dựng website chính là cái nhà. Việc đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu một số khái niệm cơ bản, một số yếu tố cấu hình hosting phù hợp với nhu cầu lưu trữ website.

Web hosting là gì?

Web hosting là dịch vụ cho thuê máy chủ trên hệ thống internet. Nếu bạn đã có tên miền website tức là bạn đã có địa chỉ ngôi nhà. Hosting sẽ là đất để bạn có thể xây dựng ngôi nhà website của mình trên đó.

Ngôi nhà website của bạn có vững chắc ổn định hay không phụ thuộc vào hosting bạn đang sử dụng có cấu hình và hoạt động tốt hay chưa?

hosting la gi

Vậy hosting như thế nào là tốt với website của bạn?

1. Địa điểm máy chủ website đặt.

Bạn kinh doanh và nhắm mục tiêu vào người dùng từ nước nào thì bạn có thể đặt máy chủ web tại nước đó. Nếu bạn kinh doanh các mặt hàng cho người dùng tại Việt Nam thì có thể lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ hosting tại Việt Nam hoặc có thể từ các nhà cung cấp hosting trong khu vực để cải thiện tốc độ truy cập. Việc đặt website tại khu vực mình kinh doanh sẽ giúp tăng tốc độ tải trang, giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi không phải gặp tình trạng website load chậm chạp.

2. Cấu hình phù hợp với website.

Có bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ xây một căn nhà cao 5 tầng trên một nền đất toàn cát không? Câu chuyện xây nhà trên cát chỉ là minh họa cho sự tương thích của máy chủ với mã nguồn website mà bạn đang sử dụng. Nhưng hãy yên tâm nhé, hiện tại các nhà cung cấp máy chủ cũng đã hỗ trợ rất tốt rồi. Bạn chỉ cần liên hệ nhà cung cấp và cho họ biết bạn sử dụng mã nguồn nào và sử dụng nền tảng nào, mọi chuyện sẽ ổn thôi.

3. Băng thông của hosting.

Bandwidth – băng thông: đây là một thông số trong hosting biểu hiện dung lượng thông tin tối đa mà website của bạn được lưu chuyển, tính theo mỗi tháng.

Nên lựa chọn các gói có bandwidth lớn hoặc có thể chọn luôn gói không giới hạn sẽ tốt hơn. Tránh tình trang website của bạn bị khóa do sử dụng quá băng thông, điều này không hề tốt cho SEO Google và rủi ro kinh doanh khi khách hàng không truy cập được trang web.

5. Khả năng bảo mật và sao lưu dữ liệu.

Web Hosting

Hầu hết tất cả các webmaster đều quan tâm đến vấn đề bảo mật của máy chủ. Việc website hoạt động ổn định phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bảo mật của máy chủ. Các bạn nên lựa chọn cho mình những nhà cung cấp dịch vụ máy chủ uy tín hiện nay. Mặc dù chi phí hơi cao hơn so với thị trường nhưng bù lại, hệ thống máy chủ hoạt động sẽ bảo mật tốt hơn, khả năng chống đỡ các đợt tấn công tốt hơn.

Sao lưu dữ liệu là việc làm hàng ngày mà bất cứ website nào cũng phải làm. Sao lưu dữ liệu thường xuyên sẽ giúp bạn tránh được tổn thất nếu hệ thống bị sự cố hoặc bị hacked.